Trả đũa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ áp 50%-140% đối với hàng hoá Mỹ

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã có thông báo về việc áp thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ . Bao gồm xe hơi, gạo, rượu với thuế suất lên đến 140%.

Phản ứng sau lệnh áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 lên hai loại hàng hoá nhập vào Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Nhôm và Thép (tương ứng với mức thuế 20% và 50%). Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra lời kêu gọi người dân nước này tẩy chay hàng hàng điện tử Mỹ như iPhone để đáp trả chính quyền Washington. Đối với chính sách nhập khẩu, Ankara áp dụng mức thuế 140% với mặt hàng rượu, 120% với xe hơi và 60% thuế với thuốc lá nhập từ Mỹ.

Thời gian gần đây Mỹ đang gây sức éo mạnh mẽ lên Ankara nhằm mục đích tăng sức ép chính phủ trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Ngay sau khi áp mức thuế đối với hai mặt hàng nhôm và thép, đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kì đã mất giá và xuống thấp kỷ lục trong những năm gần dây. Mức giảm tương ứng 40% so với USD. Điều này đã đẩy ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kì can thiệp để cứu đồng nội tệ cũng như ổn ổn định nền kinh tế vốn đã thiếu ổn định khi lạm phát đang ở mức hai con số.

Ngoài ra, ngày 14/8 tông tin từ Bổ trưởng bộ tài chính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức một buổi họp trực tuyến nhằm trấn an các nhà đầu tư nước ngoài sau khi có những căng thẳng trong những chính sách thương mại với Washington.

Trường Vũ- VNInvestment

Related Articles