[11/09] Tổng hợp, Phân tích thị trường chứng khoán Việt Nam

ĐIỂM NHẤN THỊ TRƯỜNG

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận việc giao dịch thận trọng trong khoảng thời gian đầu phiên, các chỉ số VN-Index và HNX-Index bứt phá trong khoảng thời gian còn lại nhờ dòng tiền lan tỏa đều ở các cổ phiếu vốn hóa lớn. Chốt phiên chỉ số VN – Index tăng thêm 14.72 điểm (+1.52%) lên 985.06 điểm.

Thanh khoản thị trường được cải thiện với giá trị giao dịch trên cả 2 sàn chứng khoán đạt mức 4.953 tỷ đồng, tăng thêm 20.8% so với phiên giao dịch ngày hôm trước. Khối ngoại là tâm điểm với tỷ trọng giao dịch chiếm đến 22.5% trên sàn HOSE, khối này đẩy mạnh mua vào với giá trị tăng thêm 72.9% trong khi giá trị chiều bán chỉ tăng 28.7%. Giá trị giao dịch ròng đạt mức 483.4 tỷ đồng, tập trung vào VNM (+169.3 tỷ đồng). Giao dịch của khối ngoại là động lực chính giúp VNM tăng thêm 3.4% trong phiên 11/09, đóng góp 2 điểm tăng cho chỉ số VN-Index. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác được mua ròng mạnh và tác động tích cực đến giá cổ phiếu như HPG (+99.7 tỷ đồng), VJC (+57.5 tỷ đồng), VCB (+47 tỷ đồng)…

Thị trường nhận được sự đồng thuận với số mã tăng điểm hoàn toàn chiếm ưu thế. Ở quy mô từng nhóm ngành, cũng có diễn biến tương tự khi số mã tăng điểm áp đảo với cầu giá xanh tăng cao ở các cổ phiếu đầu ngành như VCB, BVH, GAS, SSI, PNJ, HPG, POW, REE, FPT, PLX, GMD…Cao su thiên nhiên là ngành ít ỏi có diễn biến kém trong phiên hôm nay.

TTCK Việt Nam có một phiên bứt phá nằm ngoài diễn biến chung của TTCK Châu Á, nhờ sự đồng thuận của nhà đầu tư khi thông tin căng thẳng thương mại đang có dấu hiệu lắng xuống trước thông tin chính quyền D.Trump sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc áp thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của các cổ phiếu đầu ngành vốn hóa lớn, phiên tăng điểm hôm nay được đánh giá rất tích cực.

DỰ BÁO XU HƯỚNG CHỈ SỐ VN-INDEX 

Hỗ trợ ngắn hạn:

955

Kháng cự ngắn hạn:

1000-1010

Hỗ trợ trong phiên:

965

Kháng cự trong phiên:

985

VN-Index có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến tăng có thân nến dài và không có bóng; điều này cho thấy đà tăng mạnh và rõ ràng trong phiên. Thêm tín hiệu hỗ trợ cho đà tăng là sức cung chưa tăng nhiều trong một phiên chỉ số tăng điểm mạnh thể hiện ở thanh khoản tăng chưa đáng kể so với phiên liền trước. Phiên giao dịch tiếp theo, Chỉ số VN-Index sẽ thử thách mốc 985, vừa là ngưỡng kháng cự ngắn hạn vừa là ngưỡng cản của chỉ báo Trender; trường hợp vượt qua ngưỡng 985 một cách dứt khoát thì chỉ số VN-Index có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng và hình thành trở lại xu hướng TĂNG ngắn hạn.

CẬP NHẬT CÔNG TY

Ngày 11/9, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (MSN – HOSE) đã có quyết định bán toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ hiện có theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh với giá (khoảng giá) 100.000 đồng/cổ phiếu.

Theo Masan, mục đích của việc bán cổ phiếu quỹ đợt này nhằm bảo đảm huy động vốn một cách linh hoạt, tối ưu hóa bảng cân đối tài chính của Công ty và tăng trưởng lợi nhuận.

Lượng cổ phiếu quỹ này được Công ty mua vào cuối năm 2017 với giá mua vào bình quân 58.352 đồng/cổ phiếu. Nếu thực hiện thành công, Công ty sẽ thu về 4.500 tỷ thặng dư chỉ trong vòng chưa đến 1 năm.

Theo VCSC thì việc bán cp quỹ này sẽ có tác động pha loãng nhẹ. Tuy vậy giao dịch mua lại cổ phần của H.C.Starck tại công ty con chế biến sâu vonfram gần đây của công ty cũng đã tăng giá trị cho MSN. Vì vậy, dựa vào các yếu tố ở thời điểm này thì VCSC vẫn duy trì giá mục tiêu 110.000đ dành cho MSN.

Related Articles