Nhận định thị trường chứng khoán Việt nam tháng 10/2018

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 17/10

Bước vào phiên giao dịch ngày thứ Tư với thông tin tích cực từ các thị trường chứng khoán thế giới. Tâm lý nhà đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam được củng cố rất nhiều. Dòng tiền nhanh chóng lan tỏa đều qua các nhóm ngành và các cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này giúp cho các chỉ số sắc xanh bao phủ toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Áp lực chốt lời nhẹ xuất hiện từ giữa phiên sáng chỉ khiến các chỉ số rung lắc đôi chút. Sau đó duy trì được đà tăng ấn tượng cho đến cuối chiều. Đóng cửa chỉ số VN-Index tăng 0,85% lên 971,6 điểm, HNX-Index tăng 0,73% lên mức 109,39 điểm.

Dòng tiền, thanh khoản:

Dòng tiền vào thị trường thông qua hai nhóm ngành Ngân hàng và dầu khí. Đây là hai bệ đỡ vững chắc cho thị trường tăng điểm trong phiên. Đối với dòng ngân hàng thì ACB, BID, CTG, TCB… tăng điểm mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 17/08
Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 15/08

Song song đó, nhóm dầu khí cũng đồng loạt bức phá như PVS, PVD, PVB, BSR, POW, OIL, GAS. Ngoài ra nhóm ngành bất động sản, xây dựng tiếp tục tăng điềm trong vài phiên gần đây. Những cổ phiếu Bluechips cũng hỗ trợ rất tốt cho chỉ số khi tăng giá trong phiên.

Thanh khoản đang dần được cải thiện. Tổng giá trị giao dịch trong phiên đạt gần 4.700 tỷ đồng trong phiên. Trong phiên các nhà đầu tư nội giao dịch chiếm 85% trên tổng giao dịch và khối ngoại chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong toàn phiên,

Khối ngoại:

Các nhà đầu tư ngoại bán ròng trên toàn thị trường chứng khoán Việt nam. Tổng giá trị bán ròng trong phiên là 106 tỷ đồng. Những mã mua ròng trong phiên là BID, HBC, BMP, HPG, NKG. Bán ròng ở những mã như VIC, GAS, PLX, VCB, MPC…

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

thi-truong-chung-khoan-viet-nam-10-2018
Phân tích Kỹ thuật thị trường chứng khoán Việt Nam

Kết thúc phiên 17/10. Chỉ số VN-INDEX tăng mạnh đầu phiên và giữ chỉ số.

  • Tuy nhiên VNINDEX đang chạm kháng cự MA100- tương đương vùng 97x.
  • MFI vẫn đang giảm về ngưỡng hỗ trợ dưới cho thấy dòng tiền hiện chưa vào lại thị trường- cụ thể có thể nhìn ở mức thanh khoản thấp ở các phiên gần đây.
  • RSI vừa vượt kháng cự và có khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh về test lại ngưỡng kháng cự vừa break.
Nhận định và khuyến nghị:

Như vậy, lượng hàng phiên giảm mạnh về đã bị tiết cung và không chịu áp lực bán. Tuy nhiên NĐT cần chú ý mức thanh khoản, thanh khoản của thị trường chứng khoán các phiên gần đây tương đối thấp. Có thể thấy được áp lực giảm suy giảm thấy khả năng đà tăng bắt nguồn từ hiện tượng tiết cung hơn là một sự chuyển biến trong tâm lý người mua.

Xem xét chuỗi 04 phiên liên tiếp. Độ dao động giá trong phiên vẫn đang giảm dần và ủng hộ cho quan điểm rằng bất ổn tâm lý vẫn đang dần được điều tiết. Quá trình này có thể sẽ kéo dài trước khi đạt được độ chặt tiêu chuẩn cần thiết cho giai đoạn tích lũy lại.

Để VN-INDEX lấp được khoảng trống giá tại vùng 990. Chúng tôi nghĩ thị trường cần từ 1,5-2 tuần để làm được điều này với các phiên tăng giảm xen kẽ. NĐT nên nhớ thị trường vẫn đang DOWNTREND và đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Chú ý các ngưỡng kháng cự và thận trọng khi thị trường hoàn thành lấp GAP. Hoặc xuất hiện các tín hiệu xấu (thủng hỗ trợ).
  • Giai đoạn hiện tại nên tận dụng trading hàng có sẵn (mua đỏ-bán xanh). Đối với các NĐT đang kẹp hàng từ vùng giá cao.
  • Hạn chế mua đuổi những phiên tăng mạnh.

Related Articles