Smart Contracts là gì ? Hợp đồng thông minh là gì?

Smart Contracts hay hợp đồng thông minh là thuật ngữ mới và phổ biến trong công nghệ blockchain. Smart Contracts được gắn liền với đồng tiền ETH và là một trong những ưu điểm của ETH so với đồng tiền Bitcoin. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, VnInvestment sẽ giải thích rõ hơn việc Smart Contracts sinh ra như thế nào, và ứng dụng của nó ra sao.

Smart Contracts là gì? Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (smart contracts) là hợp đồng giao dịch/thương lượng như hợp đồng thường tuy nhiên được quy định trên môi trường máy tính và được số hóa. Smart Contracts cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy mà không có bên thứ ba. Mọi thứ sẽ được công nghệ blockchain đứng giữa xử lý.

Các giao dịch này có thể theo dõi và không thể chỉnh bởi riêng một bên. Hợp đồng thông minh chứa tất cả thông tin về các điều khoản hợp đồng và thực hiện tất cả các hành động dự kiến một cách tự động. Máy tính sẽ thực hiện như một bên thứ 3.

Smart Contracts là gì? Hợp đồng thông minh là gì?
Smart Contracts là gì? Ứng dụng Smart Contracts ra sao?

Smart Contracts xuất hiện như thế nào?

Ý tưởng ban đầu được mô tả bởi nhà khoa học máy tính và nhà mật mã Nick Szabo vào năm 1994. Ông đã xác định nguyên tắc hoạt động chính của một smart contracts. Nhưng vào thời điểm đó không có môi trường thích hợp để mô tả và hiện thực chúng. Rất nhiều đã thay đổi kể từ khi công nghệ Blockchain nổi lên. Bitcoin đặt nền tảng cho việc ký hợp đồng trên Blockchain.

Tuy nhiên, các công cụ của đồng coin này không thể đáp ứng mọi nhu cầu. Sự xuất hiện của đồng tiền Ethereum (ETH) đã đưa các hợp đồng thông minh vào hiện thực cho tất cả mọi người, tạo thêm động lực để giao dịch.

Ví dụ về smart contracts

ETH là một ví dụ điển hình cho việc ứng dụng Smart Contracts. Sau đây là một đoạn code ví dụ trong Smart Contracts- hợp đồng thông minh.

ví dụ về smart contracts- hợp đồng thông minh
Đoạn code ví dụ về smart contracts- hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc chính của một smart contract bạn có thể so sánh với nguyên lý làm việc của các máy bán hàng tự động hiện nay. Cụ thể, hợp đồng thông minh chỉ thực hiện các lệnh và điều khoản đã được cài đặt, quy định sẵn khi hai bên thỏa mãn được những quy định này, lệnh cài đặt sẵn sẽ tự động được thực hiện.

Ban đầu, các tài sản và các điều khoản hợp đồng được mã hóa và đưa vào khối của một Blockchain. (tìm hiểu: blockchain là gì ?) Sau khi kích hoạt xảy ra, hợp đồng được thực hiện theo các điều khoản hợp đồng. Chương trình kiểm tra việc thực hiện các cam kết tự động đã được quy định trong đó.

Cần gì để tạo một bản Smart Contracts- hợp đồng thông minh?

Để tạo một hợp đồng thông minh bạn cần:

Đối tượng của Smart Contracts

Chương trình phải có quyền truy cập vào hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc tài sản đi theo hợp đồng để khóa và mở khóa tự động.

Chữ ký số

Tất cả những người tham gia bắt đầu một thỏa thuận bằng cách ký hợp đồng với các khóa riêng của họ (tìm hiểu Private key là gì? ).

Điều khoản hợp đồng

Điều khoản của một hợp đồng thông minh có dạng một chuỗi các hoạt động chính xác. Tất cả những người tham gia phải ký và đồng thuận với các điều khoản này.

Nền tảng phân cấp

Hợp đồng thông minh được triển khai trên công nghệ Blockchain của nền tảng phân cấp- nơi hợp đồng được thực thi và diễn ra.

ứng dụng thực tiễn của smart contracts
Smart Contract có ứng dụng gì trong thực tiễn?

Ứng dụng của Smart Contracts- Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Bầu cử

Kết quả bỏ phiếu sẽ được đưa vào Blockchain. Tất cả dữ liệu được mã hóa và ẩn danh. Phương pháp này loại bỏ bất kỳ khả năng thao tác nào với lá phiếu do tính bảo mật và không thể sửa đổi là một trong những đặc tính của các block trong công nghệ blockchain.

Ngành Hậu cần (Logistics)

Chuỗi cung ứng (supply chain trong kinh tế logistics) bao gồm nhiều liên kết và mắt xích công việc khác nhau. Để một công việc, tiến trình được thực hiện, thì bắt buộc các công việc và tiến trình trước phải hoàn thành. Đây là một quá trình rất dài và kém năng suất, nhưng với smart contract thì mỗi bộ phận tham gia đều có thể theo dõi tiến trình công việc để từ đó hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Smart contract bảo đảm tính minh bạch trong điều khoản hợp đồng, chống gian lận. Nó còn có thể cung cấp cho ta khả năng giám sát quá trình cung ứng nếu như được tích hợp chung với Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things).

Ngoài ra, hợp đồng thông minh có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác như: quản lý, hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản.

Ưu điểm của Smart Contracts

Hợp đồng thông minh sử dụng tất cả các lợi ích của công nghệ Blockchain.

Hợp đồng thông minh cung cấp:

Tính bảo mật, không thể thay thế

Hợp đồng thông minh được mã hóa và phân phối giữa các Node. Điều này đảm bảo rằng nó sẽ không bị mất hoặc thay đổi mà không có sự cho phép của cả hai bên chủ thể tham gia hợp đồng.

Nhanh chóng và chính xác

Hầu hết các quy trình đều tự động và hầu hết các trung gian đều bị loại bỏ.

Tiêu chuẩn hóa

Hiện nay có rất nhiều loại hợp đồng thông minh khác nhau. Bạn có thể chọn một và thay đổi nó theo nhu cầu của bạn.

Hạn chế của Smart Contracts

Các hợp đồng thông minh hoàn toàn không hoàn hảo.

Dưới đây là một số vấn đề về hợp đồng thông minh có thể gặp phải:

Nhân tố con người

Mã (code) được viết bởi mọi người và họ có thể phạm sai lầm. Nếu hợp đồng thông minh nằm trong Blockchain, nó không thể thay đổi được. Một ví dụ điển hình về lỗi của con người là The DAO. Lỗi của nhà phát triển trong mã code đã bị một số tin tặc đã khai thác các lỗi và lấy trộm khoảng 60 triệu đô la.

Pháp lý chưa rõ ràng

Hiện tại, các hợp đồng thông minh không được công nhận chính thức (nhưng cũng không bác bỏ) bởi bất kỳ chính phủ nào. Vì vậy, có thể có một số vấn đề  nếu các cơ quan chính phủ quyết định tạo ra một khuôn khổ lập pháp cho các hợp đồng thông minh.

Chi phí triển khai

Smart Contracts không thể tự tạo mà mà không cần lập trình. Để soạn ra một hợp đồng thông minh hoàn chỉnh, cần một lập trình viên kinh nghiệm để “viết” hợp đồng trên ngôn ngữ lập trình trên máy tính theo quy chuẩn của công nghệ blockchain.

Trường Vũ- VN Investment.net

(lưu ý dẫn nguồn khi sử dụng lại bài)

Related Articles