[06/09] Rủi ro ngắn hạng tăng VN-Index về hỗ trợ 950. Dự đoán kịch bản tiếp theo

Ngược với diễn biến TTCK trong khu vực, TTCK VN tiếp tục giảm mạnh và có sự phân hõa rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giảm mạnh trong phiên như VIC (-3.45%), VHM (-0.94%), VCB (0.5%), VNM (-2.7%), BID (-1.06%) đã làm cho chỉ số VN-Index giảm 1.06% xuống mức gần thấp nhất trong phiên 958.2 điểm và chỉ số Upcom Index giảm nhẹ 0.13% và đóng cửa tại 50.9 điểm. Riêng chỉ số HNX-Index được hỗ trợ bởi VGC và VCG đã giữ cho chỉ số tại mức tham chiếu 110.5 điểm.

Nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa lớn như các dòng bất động sản, ngân hàng, tiêu dùng – bán lẻ đồng loạt giảm giá khiến cho thị trường sụt giảm sâu. Riêng đối với nhóm ngành ngân hàng thì có mã TPB đã giảm sàn trong phiên đóng cửa ở mức 24,650 đồng/cp cùng với các mã giảm mạnh như BID, VCB, CTG… gây ảnh hưởng lớn đến chỉ số.

Điểm tích cực trong phiên hôm nay dù các cổ phiếu Bluechips trụ cột bị bán mạnh nhưng tâm lý xả hàng không xảy ra. Thậm chí nhiều cổ phiếu đóng cửa tăng điểm như MSN, NVL, VHC, GAS và HPG. Trên sàn HNX, VGC, VCG, TV2 hay DBC là những mã tăng giá mạnh giúp cho chỉ số HNX-Index vẫn có được một phiên tăng điểm.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

vnindex 06.09.png

  • Sau 4 phiên giảm liên tiếp, VNINDEX đã trở về vùng 95x tương đương vùng hỗ trợ MA45 vùng 950.
  • Điểm tích cực là các mã không rơi vào trường hợp bán tháo cũng như thanh khoản suy giảm rõ rệt.
  • RSI đang chạm hỗ trợ giữa.
  • MFI vẫn đang đi ngang vùng hỗ trợ.

Ngọc đưa ra 2 kịch bản có thể xảy ra trong các phiên sắp tới.

Kịch bản 1VNINDEX, RSI và MFI đều đang tại ngưỡng hỗ trợ –> nhịp hồi phục kỹ thuật xuất hiện. Canh nhịp điều chỉnh thoát hàng bảo toàn NAV, thị trường test kháng cự 994-1000 thành công thì đẩy mạnh giao dịch.

Kịch bản 2Mặc dù thanh khoản giảm, tuy nhiên áp lực bán vẫn có và lực cầu yếu, mặc dù đã giảm 4 phiên liên tục nhưng vẫn chưa xuất hiện lực bán đáy. Nếu phiên mai áp lực bán vẫn còn và không có lực cầu –> VNINDEX, RSI VÀ MFI đều thủng hỗ trợ. Nhịp hồi phục kỹ thuật kết thúc, thị trường lại về Downtrend. Trước mắt bán hạ Margin, canh nhịp hồi hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Nhận định và khuyến nghị:

Sau 4 phiên giảm liên tục, thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới. Đồng thời, chỉ số VN-Index cũng đang giao dịch gần vùng hỗ trợ ngắn hạn 950 điểm và nhiều cổ phiếu cũng đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm. Ngoài ra, mức độ phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra trong vài phiên tới và tỷ trọng cổ phiếu giảm mạnh dưới mức 50% cho thấy rủi ro ngắn hạn tiếp tục dàn gia tăng hơn so với dự kiến.

Tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để thoát hàng- hạ tỷ trọng cũng như thu tiền về cơ cấu danh mục và quan sát thị trường cho đến khi thị trường ổn định lại. Thị trường các phiên gần đây rung lắc liên tục, NĐT nên hạn chế bán tháo và hạn chế mua đuổi.

Nguồn: Hong Ngoc SSI

Related Articles