RỦI RO KHI ĐẦU TƯ CÁC DỰ ÁN ICO TIỀN ĐIỆN TỬ

RỦI RO KHI ĐẦU TƯ CÁC DỰ ÁN ICO TIỀN ĐIỆN TỬ

Với tình trạng phát triển quá mức của các dự án ICO vào khoảng cuối năm 2017,  đầu năm 2018, đặc biệt sau sự sụp đổ của dự án hợp pháp Tezos, thị trường ICO đang vô cùng sôi động và cũng rất phức tạp. Vì vậy điều quan trọng nhất hiện nay là những nhà đầu tư cần phải phân tích cẩn thận trước khi quyết định đầu tư vào một dự án ICO nào đó. Bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận với một vài dự án ICO tốt, nhưng đa số các ICO đều có thể khiến bạn thua lỗ nghiêm trọng nếu bạn không tìm hiểu kĩ càng về nó.

Những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải

Việc huy động vốn qua ICO được diễn ra ngay cả khi nhiều công ty còn chưa hề tồn tại, do đó không thể nào đánh giá được hiệu quả hoạt động cũng như khả năng phát triển của dự án đó. Có rất nhiều công ty ma thành lập để vơ vét được bao nhiêu thì vơ vét vì không ai kiểm soát. Nên đã có nhiều người mất tiền và không biết làm sao có thể lấy lại được.

>AI và Công nghệ Blockchain: Sức mạnh đưa thị trường tiền điện tử lên một tầm cao mới
>Công nghệ Blockchain là gì ? Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Một rủi ro khác nữa đến từ các hacker, do các giao dịch đều diễn ra qua mạng lưới Internet nên đều có thể bị hack và khiến cả nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp bị trộm mất tiền, trong khi hiện tại thiếu những hành lang pháp lý, tiêu chuẩn hoặc quy định xung quanh ICO.

Dù vậy, bất chấp rủi ro cao và sự cảnh báo từ các cơ quan quản lý, số lượng các nhà đầu tư lao vào các dự án của ICO vẫn ngày càng tăng, do mức độ sinh lời quá hấp dẫn nếu chọn đúng các dự án tốt. Hoặc thậm chí ngay cả những dự án không tốt nhưng trong bối cảnh ngành công nghệ blockchain và các đồng tiền mã hóa hiện đang nóng sốt, thì ngay sau khi lên sàn giao dịch các đồng tiền mã hóa mới cũng dễ dàng được đẩy giá có thể tăng lên tính bằng lần.

Do chấp nhận thanh toán bằng BTC hoặc ETH, nên với việc hàng loạt dự án huy động vốn qua ICO đã đẩy nhu cầu của đồng BTC và ETH tăng lên dẫn đến giá giao dịch của 2 đồng tiền này có thể tăng phi mã trong thời gian nhất định, và có thể tiếp tục tăng lên trong tương lai, chừng nào mà các ICO vẫn còn mặc sức tung hoành và thu hút được các nhà đầu tư tham gia trên toàn cầu.

Chọn mặt gửi vàng các dự án ICO như thế nào?

  1. Chọn dự án vừa phải, tập trung vào giá trị thật sự của dự án.

Khi nói về quy mô, “tỉ lệ vàng” sẽ là ICO không quá to và cũng không quá bé. Theo các số liệu thống kê thì khoảng ấy sẽ là từ 1 triệu đến 10 triệu USD. Đừng quên bản chất của một ICO chân chính là một start-up, là những công ty mới khởi nghiệp.

Một trong những lý do lớn nhất khiến các dự án lớn thất bại là vì người mua không phải là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các cá mập hay các nhà đầu tư lớn thường mua với khối lượng từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD và thường được giảm giá lớn theo các điều kiện không rõ ràng, chính vì vậy họ có lợi thế hơn rất nhiều so với những người mua ít. Trung bình những nhà đầu tư nhỏ lẻ mất khoảng 3 Ethereum cho một dự án ICO. Tất nhiên khi mua với khoản tiền nhỏ như vậy sẽ không thể nào hưởng đợc mức ưu đãi so với giá bán chính thức. Ví dụ nếu họ được giảm giá 60%, khi giá token giảm -30% thì họ vẫn đạt được 30% lợi nhuận, trong lúc đó bạn và những người mua lẻ khác phải chịu khoản lỗ -30%. Khoản tiền thưởng mà họ đạt được có thể lên tới 80% trên giá bán token chính thức tùy thuộc vào danh tiếng mà họ có.

Nhìn chung, nếu ICO và đội ngũ cầm trịch nó tốt, bất cứ khoảng tiền nào từ 1 đến 10 triệu USD sẽ là quá đủ để hoàn thiện dự án hay ít nhất là làm nên bản mẫu cho sản phẩm của mình, cung cấp một bằng chứng công việc (proof of concept). Ngược lại, nếu cả ý tưởng lẫn nhóm phát triển đều kém thì đưa họ vài trăm triệu đô cũng chẳng thể giải quyết được bất cứ điều gì đâu.

  1. Ký quỹ

Các quyết định trì hoãn đi đôi với ký quỹ. Bất kể nhà đầu tư giao dịch với một startup như thế nào: thông qua đầu tư trực tiếp, mua token trực tiếp hoặc thông qua một quỹ khác thì startup nên cung cấp tùy chọn để phòng ngừa rủi ro bằng cách sử dụng các dịch vụ này.

Hơn thế nữa, các dịch vụ ủy thác phải có sẵn trong và sau quá trình ICO. Trong trường hợp đầu tiên, chúng giảm thiểu rủi ro của tài sản đầu tư. Các nhà đầu tư được bảo vệ nếu ICO không thu về đủ tiền, nhóm startup phải đối mặt với những bất đồng, một đối thủ cạnh tranh mạnh xuất hiện trên thị trường, hoặc các quy định thay đổi. Lúc này, startup chưa nắm giữ tiền của nhà đầu tư nên sẽ không xảy rủi ro.

Khi ICO kết thúc, các công ty khởi nghiệp cũng có thể sử dụng các khoản ký quỹ phát hành dần dần khi cần thiết để tiếp tục làm việc – điều kiện là dự án phải đáp ứng các mục tiêu nhất định. Nếu các startup hoạt động theo thỏa thuận này thì những người nắm giữ token sẽ được bảo vệ.

  1. Đảm bảo số tiền đã bỏ ra mang lợi ích trong tương lai.

Khi các dự án đầu tư ICO ngày càng trở nên phổ biến như là phương tiện huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp, những nhà đầu tư cũng dần quan tâm về các quy định pháp lý và các vấn đề của dự án đầu tư ICO. Các dự án dự án đầu tư ICO đầu tiên nhất là rất ngẫu hứng, với ít quy tắc hoặc hạn chế. Nhưng ngay lập tức người sở hữu Blockchain bắt đầu nhận ra rằng, họ cần có các quy định của chính phủ để nó trở thành nghĩa vụ mình, để thiết lập các điều khoản đảm bảo sự tin tưởng từ cộng đồng, và từ đó mở rộng các khoản đóng góp.

Khái niệm ICO gần giống với khái niệm IPO trong chứng khoán. Khi các nhà đầu tư mua cổ phần trong một IPO, họ có thể mua cổ phần trong công ty đó. Họ có quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với số lượng cổ phần họ đã mua, và họ cũng có thể đủ điều kiện để nhận cổ tức.

Còn đối với ICO, các nhà đầu tư không có bất kỳ cổ phần nào trong hoạt động của doanh nghiệp. Mã thông báo (token) họ đã mua có thể tăng hoặc giảm giá trị phụ thuộc vào tình hình thị trường, nhưng họ không sở hữu bất cứ một cổ phần nào của công ty cung cấp ICO.

Trên thực tế hiện nay đã xuất hiện một chương trình huy động vốn mới có tên gọi là nền tảng chuyển đổi tiền kỹ thuật số ban đầu – ICCO kết hợp giữa ICO và IPO.  Trong trường hợp đổi mới này, “lệnh chuyển đổi token” sẽ được quy định bởi một bản cáo bạch được phê duyệt bởi Cơ quan dịch vụ tài chính. Hơn nữa nó cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Liên minh Châu Âu. Sau khi gọi vốn kết thúc, nhà đầu tư có quyền chuyển đổi các token đã mua thành cổ phiếu của công ty sử dụng hình thức huy động vốn mới này. Qua đó các nhà đầu tư sẽ có thêm sự tin tưởng vào sự thành công của dự án và quyền lợi của chính họ trong tương lai.

Kết luận

Bất kỳ công ty nào cũng có thể khởi động một dự án đầu tư ICO vào bất cứ lúc nào với sự chuẩn bị rất ít và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào nó và đóng góp tiền của họ, bất kể họ đến từ đâu. Môi trường tự do này mang lại cả cơ hội lẫn rủi ro cho bất cứ nhà đầu tư nào có nhu cầu tham gia. Dự án đầu tư ICO là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận và cũng mang nhiều rủi ro, có thể mất trắng tiền đầu tư nếu dự án đó lừa đảo (Scam). Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên đầu tư với số vốn trong tầm khả năng chi trả.

Related Articles