Phó Thủ tướng: Kiên quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán được nâng hạng từ “cận biên” lên “mới nổi” vốn là mong mỏi của các nhà đầu tư, nhằm giúp Việt Nam có thể hút thêm dòng vốn trung, dài hạn

Diễn biến trong hội nghị: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam- ViEF 2018 với chuyên đề Thị trường Vốn- Tài chính diễn ra vào ngày 21/8/2018. Có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các chuyên gia trong và ngoài nước.

Diễn đàn sẽ kéo dài trong 3 tiếng với hai phiên thảo luận. Trong phiên thứ nhất với chủ đề “Tái cấu trúc thị trường tài chính Việt Nam – Từ thực trạng tới chính sách”, các diễn giả sẽ chỉ ra thực trạng của thị trường vốn, các mô hình tài chính trên thế giới có thể tham khảo áp dụng tại Việt Nam hay giải pháp xây dựng một hệ thống giám sát tài chính nội địa hiệu quả…

Sang phiên thứ hai, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ cùng đóng góp ý kiến về giải pháp tận dụng các dòng tiền nhàn rỗi trong khu vực tư nhân để thúc đẩy kinh tế; chính sách thúc đẩy và các cơ hội đa dạng hóa môi trường đầu tư…

Đây là sự kiện thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum – ViEF) kéo dài đến tháng 12 do VnExpress phối hợp tổ chức cùng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải; Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng; ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước; ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Bên cạnh đó còn có đại diện Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, Đại sứ Australia tại Việt Nam – ông Craig Chittick, Đại sứ Israel tại Việt Nam – ông Nadav Eshcar, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – ông Kim Do Hyon, các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm, các chuyên gia về vốn, tài chính, công nghệ… trong nước và quốc tế.

Chương trình có sự đồng hành cùng các đối tác bao gồm nhà tài trợ Vàng Ngân hàng TMCP An Bình; Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam; nhà tài trợ Bạc Công ty cổ phần tái cấu trúc doanh nghiệp Việt (Verco); nhà tài trợ Đồng Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC).

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Diễn đàn chuyên đề Vốn – Tài chính bắt đầu diễn ra lúc 8h sáng nay tại Hà Nội.

Với chủ đề “Mở rộng thị trường vốn – tài chính Việt Nam, thách thức và giải pháp”, Diễn đàn được kỳ vọng sẽ là nơi các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp cùng thảo luận, đi tìm lời giải cho bài toán vốn trung và dài hạn của Việt Nam.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Băn khoăn về vốn mỏng của doanh nghiệp

Gửi lời chào đến các vị đại biểu, Phó thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức diễn đàn chuyên đề Vốn – Tài chính. Theo ông, Chính phủ đang quan tâm đến 3 vấn đề liên quan đến việc phát triển doanh nghiệp và củng cố môi trường đầu tư. Chính phủ coi việc phát triển kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang biến động trong khi quy mô kinh tế Việt Nam còn nhỏ.

Chính phủ tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển, cắt giảm khoảng 50% điều kiện kiểm tra chuyên ngành. Tháo gỡ các vướng mắc khó khăn về thể chế để phát triển thị trường tài chính.

Phó thủ tướng đặt câu hỏi về chất lượng báo cáo kiểm toán, tín dụng đen

Tiếp tuc đánh giá thực trạng thị trường hiện nay, Phó thủ tướng cho biết, chúng ta cần xem tình trạng cơ cấu của thị trường mất cân đối chỗ nào – giữa thị trường tín dụng với thị trường vốn. Trong hoạt động tín dụng mất cân đối giữa tỷ trọng với các dịch vụ gia tăng, như phi ngân hàng, nhiều tổ chức tín dụng chủ yếu là dựa trên nền tảng hoạt động tín dụng.

“Gánh nặng của huy động vốn phải chăng ngân hàng đang quá sức”, ông nói. Mục tiêu đến 2020, tổng vốn hoá trên thị trường là 70% GDP. Bên cạnh đó là sự mất cân đối giữa thị trường vốn do chứng khoán cung cấp, mất cân đối giữa thị trường ngắn hạn và dài hạn…

Chia sẻ về kỳ hạn trái phiếu, Phó thủ tướng cho biết, trước đây chỉ kéo dài khoảng 3 năm, giờ chúng ta phát hành 10, 20 thậm chí 30 năm. Không dừng lại ở đó, Phó thủ tướng đặt câu hỏi, chúng ta phải làm gì để tái cơ cấu thị trường này, để tham gia nhiều hơn vào thị trường trái phiếu Chính phủ.

Nói về thị trường chứng khoán, vấn đề bất cập là phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Chúng ta phải phát triển nhanh điều này cũng như đưa ra các biện pháp để giải quyết những bất cập liên quan.

Phần thứ ba, Phó thủ tướng mong các diễn giả tham mưu giúp Chính phủ hoàn thiện những thể chế phát triển thị trường này. “Chúng ta phải phát triển thị trường theo hướng hiện đại và quốc tế, đặc biệt là giải pháp cung cấp vốn, các giải pháp cần đẩy mạnh trong công tác cổ phần hoá, thoái vốn, tái cấu trúc thị trường, tăng cường năng lực hấp thu của hệ thống các chủ thể tham gia thị trường và củng cố tài chính ngân hàng, nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa là thị trường vốn và tài chính trong điều kiện cách mạng 4.0 – vấn đề Chính phủ rất quan tâm. Sắp tới, Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì một hội nghị toàn quốc để bàn về vấn đề này.

Bên cạnh đó là vấn đề thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường để đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, nhất là đấu tranh chống gian lận, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen và các giải pháp hành chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm sao để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng phát triển.

Chất lượng của các báo cáo kiểm toán, trách nghiệm của kiểm toán viên và công ty kiểm toán, khắc phục việc đưa ra quá nhiều báo cáo tài chính là vấn đề được quan tâm hiện nay để đảm bảo trách nghiệm của đạo đức và trách nghiệm pháp lý. Các chủ thể tài chính cũng quan tâm nhiều đến vấn đề xây dựng vốn cho nền kinh tế. Thông qua diễn đàn, ông mong muốn được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về các vấn đề của thị trường trường tài chính, xây dựng nền kinh tế như thế nào, cải cách kinh tế ra sao.

Thông qua diễn đàn, ông mong muốn được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về các vấn đề của thị trường trường tài chính, xây dựng nền kinh tế như thế nào, cải cách kinh tế ra sao.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tổng kết diễn đàn

Sau bốn tiếng đồng hồ với hai phiên thảo luận, Diễn đàn đi đến đoạn kết với bài phát biểu “thu hoạch” của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Sau khi nghe ý kiến đa chiều, toàn diện từ nhiều diễn giả, Phó thủ tướng đã chia vấn đề làm 3 nhóm.

Qua phần trình bày chung, Phó thủ tướng cho rằng: “Tất cả các cơ quan, định chế đều đánh giá tổng quát rằng Chính phủ đang điều hành đúng, kể cả vấn đề kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các vướng mắc phát triển các loại thị trường, trong đó có thị trường vốn, tài chính…”.

Các đánh giá và xếp hạng các tổ chức quốc tế cho thấy rõ điều này. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới có nhiều biến động khó lường, FED liên tục tăng lãi suất, USD có xu hướng tăng… mà chúng ta vẫn giữ vững ổn định và được nâng hạng là điều tích cực, ông nói.

Điều này có được là những sự điều hành của Chính phủ, kinh nghiệm mà các ngành như tài chính, ngân hàng, cơ quan hữu quan đã tích lũy sau khi trải qua nhiều giai đoạn hết sức khó khăn. “Từ đó chúng ta đã ‘khôn’ lên rất nhiều rồi”, ông nói.

Chỉ có Chính phủ thì không thể đạt được điều này mà còn có sự vào cuộc của các đối tác phát triển, cộng đồng doanh nghiệp trong ngoài nước – những nhân tố rất quan trọng. Phó thủ tướng mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục duy trì điều này.

Hiện nay Chính phủ cũng đã tính đến trung hạn 2020, kể cả 2020 chúng ta sẽ tiếp tục làm như thế nào. “Chính phủ đang làm hết sức quyết liệt về vấn đề này”.

Vấn đề thứ hai được Phó thủ tướng đề cập về tái cấu trúc thị trường, ông nhận xét tất cả diễn giả đều thống nhất thị trường tài chính Việt Nam hiện nay được cấu thành bởi thị trường vốn và tiền tệ. Trong đó tín dụng ngân hàng đã và đang giữ vai trò quan trọng, chủ đạo. Mặc dù thị trường chứng khoán và các thể chế phi ngân hàng có nỗ lực nào đó phát triển tích cực.

Đây là sự mất cân bằng, ông nhận xét. Để giải quyết vấn đề này, Phó thủ tướng nhận định, một trong giải pháp quan trọng là cần tăng vai trò của thể chế phi ngân hàng trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế, ngoài ra cần giải quyết tốt thị trường vốn và thị trường tiền tệ.

Ví dụ, hiện nay nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào vẫn mong Chính phủ “bảo lãnh về ngoại tệ”. Chúng tôi có lý giải rằng trước đây khác, thị trường Việt Nam không đáp ứng được, còn hiện nay phải giải quyết theo bài toán thị trường. Vì vậy, chỉ những công trình quan trọng đặc biệt quốc gia cần thu hút vốn đầu tư thì Chính phủ mới thực hiện bảo lãnh, nhưng cũng chỉ ở mức 30%, ông nói.

Nguồn VNExpress

Related Articles