Nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 3 tháng 10/2018

1. Nhận định thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán tuần rồi tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Các chỉ số tiếp tục giảm điểm kèm theo thanh khoản thị trường thấp. Chỉ số Vn-index diễn biến với tình trạng một phiên xanh và một phiên đỏ nối tiếp nhau. Điểm tiêu cực lớn nhất là thanh khoản thị trường chứng khoán khá thấp. Thấp hơn từ 30%-40% so với tuần trước đó. Điều này cho thấy tâm lý lo âu đang bao phủ toàn thị trường. Nhà đầu tư rất khó để đưa ra quyết định nên mua hay nên bán. Trong tuần tới, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu công bố BCTC quý 3. Điều này có thể làm bước đệm cho chỉ số hồi phục cũng như tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư. Dù vậy chỉ số Vn-index đang bị tác động khá lớn bởi thị trường Mỹ. NĐT cần phải chú ý đến sự biến động của thị trường thế giới để có những quyết định phù hợp.

Phân tích dòng tiền:

Dòng tiền trong tuần vừa rồi diễn biến khá tiêu cực.Vị thế bán cắt lỗ và diễn ra hầu hết ở các nhóm ngành. Đặc biệt là Dầu khí và nhóm Ngân hàng. Có thể thấy, dòng tiền có xu hướng chốt lời mạnh. Tuy nhiên cổ phiếu miscaps thuộc nhóm ngành bất động sản vẫn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Cụ thể như HBC, DXG, NLG. Có thể thấy, kỳ vọng của nhà đầu tư vào nhóm BĐS với việc sẽ book lợi nhuận lớn từ các dự án đã bàn giao sẽ là câu chuyện tích cực cho nhóm BĐS trong thời gian sắp tới. Theo nhận định cá nhân, xu hướng dòng tiền trong tuần tới sẽ cực kỳ thận trọng, và sẽ diễn ra tình trạng giằng co giữa cung và cầu. Chính vì vậy, trong tuần tới, xu hướng thị trường sẽ rất khó đoán, phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thế giới, vì vậy xu hướng sideways-up có thể là xu hướng chính trong tuần tới.

NĐT vẫn còn chần chừ:

Có thể thấy việc dòng tiền hiện tại của các quỹ nước ngoài cũng như ETF đang bị rút ròng và bị chịu ảnh hưởng nhiều bởi thị trường thế giới với những tác động sau:

+ Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới.

+ Ảnh hưởng từ việc Fed tăng lãi suất. Trong vòng 10 năm qua lãi suất thấp đến khó tin của Fed đã khuyến khích nhà đầu tư đón nhận rủi ro bằng việc tham gia thị trường chứng khoán. Lãi suất đi vay thấp đồng nghĩa lợi nhuận doanh nghiệp cũng cao hơn. Xu hướng này đang đảo chiều, chủ yếu là vì những lý do tốt: kinh tế Mỹ thực sự mạnh, Fed tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và đảm bảo kinh tế không quá nóng.

+ Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng chạm 3,24% ngày 10/10, lần đầu tiên trong vòng 7 năm. Cuối tháng 8, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm là 2,85%. Có thể thấy, lãi suất trái phiếu kỳ hạn dài có tác động ngược chiều so với thị trường cổ phiếu khi mà một công cụ tài chính phi rủi ro như trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lãi suất, sẽ khiến nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch cơ cấu tài sản của mình từ rủi ro cao sang phi rủi ro, chính vì vậy, xu hướng bán tháo để chuyển đổi cơ cấu tài sản sẽ còn tiếp tục diễn ra.

+ Một lo ngại nữa là cuộc chiến thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc.

2. Nhận định thị trường chứng khoán theo phân tích kĩ thuật

Phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán Việt Nam
Phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán Việt Nam

Về phân tích kỹ thuât: Vnindex đã hình thành vùng đáy ngắn hạn quanh 920 điểm. Tuy nhiên, trong tuần vừa rồi chỉ số tiếp tục diễn biến tiêu cực và chưa thể quay lại lấp vùng GAP đã tạo trước đó. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá tiêu cực và lo sợ. Nếu xét về yếu tố kỹ thuật chỉ số sẽ còn diễn biến xấu trong thời gian tới. Mặt khác các chỉ báo như Stochatis RSI, RSI, MACD hiện đang khá tiêu cực. Điều này sẽ cho ra 2 kịch bản thị trường trong tuần tới:

Thứ 1: khi chỉ số RSI bắt đầu giảm trở lại, MACD tiêu cực. Do đó chỉ số sẽ có xu hướng tiếp tục tiêu cực (xác suất 70%).

Thứ 2: thị trường sẽ đi sideway và tăng điểm nhẹ nhờ kỳ vòng BCTC quý 3 (xác suất 30%).

Kháng cự ngắn hạn: 975-990.

Hỗ trợ ngắn hạn: 930-940.

3. Chiến lược đầu tư

Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Chúng tối khuyến nghị giảm margin các cổ phiếu đánh lướt không có giá trị nội tại. Bình tĩnh trước biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa rồi. Tránh hoảng loạn bán tháo cổ phiếu cơ bản tốt. So với thị trường giai đoạn downtrend từ tháng 4 mặt bằng chung giá các cổ phiếu đã chiết khấu 10-20%. Dù hồi phục lại, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng tốt trong giai đoạn hiện tại. Các doanh nghiệp nhiều triển vọng đến cuối năm 2018 thì giá cổ phiếu sẽ không thể giảm sâu.

Đối với nhà đầu tư đứng ngoài, nhà đầu tư muốn bắt đáy. Trước thềm điều chỉnh của thị trường và mức giá chiết khấu khá hấp dẫn. Tuy nhiên chúng ta không thể xác định được xu hướng thị trường sẽ điều chỉnh thêm bao nhiêu, bao lâu. Tùy độ chịu rủi ro của từng người mà đưa ra quyết định giải ngân phù hợp. Nhà đầu tư có thể canh gom dần các mã có KQKD tốt ở quý 3, triển vọng quý 4. Theo dõi các mã ngành bất động sản (DXG,NLG). Xây dựng (HBC). Thép (HPG), bán lẻ (MWG).

Phân tích bởi:Duong Cong Lam (Mr.)- SSI

Related Articles