Mỹ và Trung Quốc xây dựng lộ trình giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang xây dựng một lộ trình các cuộc đàm phán nhằm cố gắng tìm giải quyết các tranh chấp thương mại qua các cuộc gặp đa phương vào tháng 11 giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình.

Kế hoạch này thể hiện nỗ lực của cả hai bên để giải quyết các vấn đề tình trạng căng thẳng hiện tại. Điều mà đang ảnh hưởng đến tàng tỷ USD hàng hoá giữa hai bên và có thể là hàng trăm tỷ USD nữa .

Theo thông báo của cả hai bên Mỹ- Trung , các cuộc đối thoại giữa đoàn lãnh đạo cấp trung của hai nước sẽ diễn ra tại Washington vào tuần tới. Đây là cuộc gặp nhằm mở đường cho cuộc đối thoại cấp cao dự kiến diễn ra vào tháng 11 này. Một phái đoàn gồm 9 thành viên đến từ Bắc Kinh do Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ VănVăn sẽ gặp gỡ các viên chức Hoa Kỳ do Bộ trưởng Thương mại Mỹ David Malpass dẫn đầu vào ngày 22 và 23/8.

Các cuộc đàm phán đại diện cho một động thái rõ ràng của Bắc Kinh muốn nối lại mối quan hệ với Washington.  Những mối quan hệ này đã trở nên căng thẳng, đặc biệt là sau việc thuế  của ông Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Việc áp thuế đó được thiết kế để trừng phạt Bắc Kinh vì bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ và trộm cắp công nghệ. Kết quả thực tế cho thấy thị trường chứng khoán và nền kinh tế Trung Quốc và một số nước đã bị ảnh hưởng sau các lệnh trừng phạt cũng như tâm lý về việc có những lệnh trừng phạt tiếp theo.

Các cuộc đàm phán nhằm mục đích tìm kiếm các phương án giải quyết các tranh chấp thương mại và mở ra nhiều vòng đàm phán cấp cao sau này- Các nhà chức trách hai bên cho biết.

Trường Vũ
VNInvestment- Trang thông tin, đầu tư, tài chính, chứng khoán

Related Articles