Kịch bản VN-Index trong hơn 3 tháng cuối năm 2018

Theo chuyên gia phân tích của chứng khoán MayBank KimEng, chỉ số VN-Index có thể chinh phục mức đỉnh mới 1,300 điểm vào cuối năm nay nếu Mỹ và Trung Quốc tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thương mại.

Trong cuộc hội thảo diễn ra ngày 17/8 về chủ đề “Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2018: Cơ hội có đủ lớn?”. Chuyên gia phân tích chứng khoán của MayNank KimEng đã cho rằng VN-Index hoàn toàn có khả năng tiến đến mốc đỉnh 1,300 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, điều này xảy ra kho Mỹ và Trung Quốc tìm được tiếng nói chung trong “cuộc chiến” thương mại chưa có hồi kết.

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung có tác động như thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?

Theo quan điểm của chuyên gia phân tích VNInvestment, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có tác động hai mặt đến nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể:

Khi cánh cửa hàng hoá từ Trung Quốc vào Mỹ hẹp lại, hàng hoá tương tự xuất khẩu từ Việt nam sẽ có cơ hội và lợi thế cạnh tranh lớn đặc biệt là mức thuế áp dụng thấp hơn. Đặc biệt là đối với các hàng hoá như Dệt may và da giày. Bên cạnh đó việc chuyển dịch nhà máy, trụ sở của khối đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc chuyển sang các quốc gia ổn định hơn sẽ mạnh lên, đặc biệt là các nước Asean trong đó có Việt Nam.

Ở chiều hướng ngược lại, khi cuộc “chiến tranh thương mại” thực sự nổ ra, vấn đề “ổn đinh” sẽ không còn nữa, việc chênh lệch và không ổn định giá các đồng ngoại tệ có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế đặc biệt là khi GDP Việt Nam có sự đóng góp lớn từ xuất khẩu. Sự bất ổn trong quan hệ này sẽ kéo theo bất ổn trên diện rộng vì Mỹ và Trung Quốc đang là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đi về đâu trong nửa cuối năm 2018?

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm- Trưởng phòng Phân tích, chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam đưa ra 03 kịch bản sau:

Kịch bản 1: Mối quan hệ Mỹ- Trung Quốc vẫn duy trì ở mức hiện tại (chưa xảy ra cuộc chiến tranh thương mại). VN- Index có thể đi ngang và tăng nhẹ. Mức điểm có thể đạt vào khoảng 1,100 điểm.

Kích bản 2: Nếu trong thời gian tới, chính quyền Washington tiếp tục đánh thuế 200 tỷ USD hàng hoá, thị trường toàn cầu sẽ phải chịu tác động lớn. Dự đoán mức giảm chung của toàn bộ khu vực rơi vào khoảng -30%. Do đó chỉ số VN-Index có thể sẽ chạm mốc 820 điểm.

Kịch bản 3: Nếu hai bên đạt đươc một thoả thuận chung, thị trường Việt Nam sẽ có thể chinh phục mức đỉnh mới: 1,300 điểm. Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra khi trong tuần qua chính quyền của hai nước đã có thông báo chính thức rằng sẽ có cuộc gặp của lãnh đạo tầm trung hai nước trong tháng 8/2018 để mở đường cho cuộc gặp cao cấp đa phương tại các sự kiện vào tháng 11 năm nay.

Trên đây là phân tích của nhóm VNInvestment !

Trường Vũ
VNInvestment- Trang thông tin, đầu tư, tài chính, chứng khoán

Related Articles