Comments are closed.

Công nghệ Blockchain là gì ? Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Công nghệ blockchain là gì?

Khái niệm công nghệ blockchain.

Blockchain chính thức được hiện thực hóa vào năm 2008. Nó được ví như sổ cái kế toán xây dựng trên nền tảng kỹ thuật số có khả năng xác thực hiệu quả giao dịch, lưu trữ thông tin, nội dung giao dịch giữa hai bên (bao gồm cả cá nhân và tổ chức). Mọi thông tin này được mã hóa và lưu trữ trong một “hộp”- hay còn gọi là block.

Block này có tính bảo mật cao và không thể bị thay đổi và chỉ khi có sự đồng thuận của tất cả các tổ chức khác trên thế giới nhằm bổ sung nó. Mỗi một giao dịch từ cá nhân này sang cá nhân khác và tiếp tục. Các giao dịch sau sẽ được lưu trữ và liên kết lại với nhau thành một hệ thống (chuỗi). Tổng hợp các chuỗi (chain) hộp (block) này tạo thành chuỗi hôp- blockchain.

Hay nói cách khác, blockchain là một cơ sở dữ liệu tổng hợp các thông tin được nhiều người tham gia hệ thống tham gia quản lý mà không phải là một cơ quan, tổ chức hay hệ thống (ngân hàng).

Đặc tính này giúp công nghệ blockchain giảm đáng kể thời gian chuyển dữ liệu (hoặc tiền) giữa các cá nhân với nhau mà vẫn đảm bảo thông tin, dữ liệu được bảo mật và không bị phá hỏng.

Tại sao công nghệ blockchain lại một phần nào đó thay thế được hệ thống ngân hàng- tài chính?.

Những hệ thống ngân hàng hiện tại mặc dù hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên với các nhược điểm như có thể bị hack, thời gian thực hiện giao dịch lâu. Các hệ thống ngân hàng có thể lưu trữ lại thông tin các giao dịch. Mặc dù vậy nếu người dùng muốn truy xuất hoặc tìm hiểu các giao dịch trong quá khứ sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Bên cạnh đó việc chuyển tiền thông qua các hệ thống ngân hàng sẽ mất phí giao dịch.

Đặc điểm cơ bản của Blockchain là gì?

Các chuỗi blockchain không thể làm giả, không thể bị phá hủy.
Tính bất biến:

Dữ liệu, thông tin lưu trong từng block (giao dịch) sẽ không thể sửa chữa và lưu lại mãi mãi.

Tính bảo mật dữ liệu:

Các thông tin, dữ liệu sẽ được lưu chữ trong các block. Khi muốn truy xuất thông tin, cá nhân sở hữu (tham gia) giao dịch đó sẽ sử dụng Private Key (giống như một chìa khóa hòm). Sau đó cá nhân có thể đọc thông tin trong đó (nhưng không thể sửa được nội dung bên trong hộp đó).

Minh bạch:

Bất cứ ai cũng có thể truy xuất được giao dịch/thông tin của block này có liên quan gì, vai trò gì và là nhánh con của block nào khác trong quá khứ (nhưng không thể biết nội dung- theo đặc điểm thứ 3, và không sửa được nội dung- đặc điểm thứ 2).

Hợp đồng thông minh- Smart Contract

Hơp đồng thông minh là gì ? (link) Có thể tạm hiểu là dạng hợp đồng kỹ thuật số dựa trên đoạn code dạng IFTTT  (if-this-then-that). Nếu thỏa mãn một điều kiện nào đó thì sẽ thực hiện lệnh đã được quy định. Ví dụ: khi bên B thực hiện được yêu cầu, công việc của bên A đưa ra (sau khi có sự đồng thuận giữa hai bên). Thì thực hiện việc giao dịch chuyển tiền (trong tài chính) hoặc thực hiện ghi dữ liệu. Thông tin vào block.

Smart Contract có thể thay thế hoàn toàn các hợp đồng giấy, thỏa thuận thực tế và thậm chí còn có tính an toàn hơn do các bên sẽ không có khả năng “bùng” hay làm sai những điều đã thống nhất trong hợp đồng thông minh. Và điều đặc biệt là các điều khoản hợp đồng thông minh sẽ tự động được thực hiện mà không cần bên thứ 3 đứng ra “bảo lãnh” hay công nhận.

Bitcoin là một dạng đồng tiền sử dụng công nghệ blockchain.

Lợi ích và ứng dụng của công nghệ blockchain:

  1. Ngành sản xuất

Chính vì công nghệ blockchain có đặc điểm là lưu trữ thông tin bất biến và có liên kết với nhau một cách minh bạch. Doanh nghiệp có thể truy xuất thông tin nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu đầu vào một cách dễ dàng.

  1. Ngành y tế

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế

Công nghệ blockchain có thể lưu trữ thông tin người bệnh một cách dễ dàng theo thời gian (chuỗi). Các thông tin này không thể can thiệp từ người thứ 3. Người dùng có thể truy xuất thông tin trong từng block. Mỗi block này tương ứng với thông tin sức khỏe, hồ sơ người bệnh trong từng block qua private key. Chính vì thế sẽ giúp người bệnh bảo vệ thông tin hồ sơ bệnh án của mình. Truy xuất một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó tránh việc “khám trùng lặp” mà không phải phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu của bệnh viện.

  1. Giáo dục, nhân sự

Công nghệ blockchain có thể lưu trữ các thông tin về hồ sơ của các cá nhân, học sinh, nhân sự. Từ đó có thể truy xuất một cách chính xác quá trình học tập, làm việc của cá nhân.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong giáo dục, nhân sự

  1. Lĩnh vực tài chính

Công nghệ blockchain sở hữu những ưu điểm như có tính liên kết (chain), tính bảo mật không thể phá hủy hay sửa đổi. Việc thực hiện giao dịch có thể diễn ra nhanh chóng và chính xác với chi phí thấp. Bên cạnh đó việc minh bạch trong chuỗi thông tin (không phải thông tin trong từng block mà giữa các block). Công nghệ blockchain sẽ giúp việc truy xuất nguồn gốc một cách dễ dàng. Do đó lợi ích của công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính là không thể phủ nhận.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Tài chính

  1. Thương mại điện tử

Phần lớn các giao dịch hiện tại trên các chợ thương mại điện tử như Amazon, Lazada. Việc mua hàng này phần lớn dựa trên “niềm tin” vào chợ thương mại, thương hiệu của chợ/sàn. Người dùng không thể cầm/nắm sản phẩm trước khi nhận hàng. Bạn mua hàng dựa trên cơ sở lòng tin. Với công nghệ blockchain, người mua có thể mua các sản phẩm, truy xuất thông tin các sản phẩm một cách dễ dàng. Người mua không cần quan tâm đến mình mua sản phẩm đó ở trên chợ thương mại điện tử nào, chợ thương mại điện tử đó có uy tín hay không.

Từ đó có thể tăng lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.  Tạo cơ hội cho các chợ thương mại điện tử mới tham gia chưa có thương hiệu. Tuy nhiên vẫn có thể thuyết phục người mua qua việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng công nghệ blockchain.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử

Với những đặc điểm và ưu thế trên. Công nghệ blockchain hoàn toàn có thể được coi là một trong những yếu tố cấu thành nên công nghệ 4.0 đối với con người. Điều này iúp tăng hiệu quả, năng suất lao động. Tiết kiệm chi phí và tính an toàn bảo mật cao. Trên đây là việc giới thiệu và truyền tại nội dung giúp các bạn có thể hiểu được. Công nghệ blockchain là gì ?. Ứng dụng của công nghệ blockchain ra sao?.

Trường Vũ- VNInvestment.net

Xem thêm:
>>ICCO- Cuộc cách mạng của Blockchain với Chứng khoán Trái phiếu ?

Related Articles

1 BÌNH LUẬN