Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Góc nhìn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Căng thẳng thương mại vẫn tiếp tục kéo dài.

Với việc phía Trung Quốc không nhượng bộ, chính quyền Trump cũng chưa cho thấy dấu hiệu lay chuyển trong kế hoạch đánh thuế. Hơn nữa, Washington có thể dễ dàng cho thấy động thái cứng rắn vừa qua đã có những tác động nhất định với Trung Quốc – thị trường chứng khoán sụt giảm, đồng Yên mất giá và dòng vốn đầu tư đang chậm lại. Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn đang ở trong giai đoạn tích cực trong khi Trung Quốc lại đối diện với nhiều khó khăn, chúng tôi cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng áp lực và cố gắng giành lấy những thỏa thuận có lợi, những nhượng bộ lớn từ đối phương, khi mà Trung Quốc đang ở trong thế khó do yếu tố kinh tế và chính trị.

Giai đoạn bất ổn leo thang.

Ngay cả khi cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng thời điểm bóng ma chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, thị trường cũng chỉ điều chỉnh tương đối nhẹ nhàng. Nguyên nhân có thể đến từ việc những dữ liệu kinh tế của Mỹ tích cực một cách đột biến và giai đoạn bùng nổ cuối cùng của làn sóng cổ phiếu công nghệ Mỹ. Với việc nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được hỗ trợ bởi tác động mang tính thời điểm từ đợt cải cách thuế, tăng trưởng có thể sẽ chậm lại trong thời gian tới. Một khi thị trường bắt đầu nhận ra sự hụt hơi trong nền kinh tế Mỹ, những tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại sẽ dần hiện ra rõ hơn đối với thị trường tài chính. Tóm lại, một đợt điều chỉnh tiếp theo của thị trường tài chính toàn cầu đang chờ sẵn, trừ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhượng bộ và đưa ra những thỏa thuận mang tính đột phá.

Tác động đến Việt Nam:

Trong một hội nghị gần đây, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia (NCIF) đã đưa ra những đánh giá về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lên Việt Nam. Theo NCIF, GDP của Việt Nam có thể chỉ sụt giảm 0,03% trong năm 2018 (tương đương 60 triệu USD) khi đợt đánh thuế đầu tiên có hiệu lực, nhưng sẽ tăng lên mức 0,12% mỗi năm trong giai đoạn 2020-2021. Không đề cập đến độ chính xác của dự báo nói trên, chúng ta cũng có thể rút ra nhận định là nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất trong giai đoạn 2020-2021.

Một số ngành có thể hưởng lợi từ chiến tranh thương mại:

Mọi khó khăn đều sẽ có những mặt tích cực, và chúng tôi nhận thấy một số ngành có thể được hưởng lợi phần nào từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung (trong trường hợp căng thẳng kéo dài): (1) Nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản: Việc Trung Quốc áp thuế trả đũa lên nông sản của Mỹ có thể giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường tiêu dùng Trung Quốc rộng lớn, phần nào tận dụng cơ hội từ khoảng trống mà các DN Mỹ để lại. (2) Bất động sản khu công nghiệp: Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam có thể tăng lên do các doanh nghiệp Trung Quốc đặt nhà máy Việt Nam để xuất khẩu qua Mỹ hoặc các DN Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác có thể dừng kế hoạch mở rộng công suất sản xuất ở Trung Quốc mà chuyển qua Đông Nam Á. (3) Logistics, Vận tải & Khai thác cảng: Khả năng nhiều vốn FDI sẽ đổ vào Việt Nam hơn đồng nghĩa với khả năng lưu lượng hàng hóa ra-vào Việt Nam sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên đây dường như là cơ hội dài hạn khi mà trong ngắn hạn, lưu lượng hàng hóa có thể sụt giảm do căng thẳng thương mại và những bất ổn tiếp diễn.

Nguồn:Phân Tích công ty CPCK VNDIRECT.

Trường Vũ
VNInvestment- Trang thông tin, đầu tư, tài chính, chứng khoán

 

Related Articles