[04/09] Áp lực bán trên toàn thị trường. VN Index giảm gần 14 điểm

Thiếu vắng dòng dẫn dắt, dòng cổ phiếu dầu khí không tăng mạnh như dự đoán, áp lực bán ròng từ khối ngoại là những nguyên nhân dẫn đến kịch bản giằng co và giảm mạnh vào cuối phiên của chỉ số VNIndex.

Trong đêm hôm qua, giá dầu WTI đã đạt gần đến mốc 70USD/ thùng, tuy nhiên trong phiên sáng nay các cổ phiếu của nhóm dầu khí vẫn chưa hút được dòng tiền do tâm lý nghi ngại chung của thị trường.

Kết thúc tháng 8 với việc bứt phá mạnh sau 4 tháng liền giảm điểm, chỉ số VN Index tiệm cận gần mức điểm tâm lý 1000. Điều đó được phản ánh bằng việc thị trường luôn giằng co trong những ngày cuối tháng 8/2018 vùng tiệm cận mức điểm này.

Mở đầu phiên giao dịch sau kì nghỉ lễ, chỉ số VN Index giảm khá khi áp lực bán tăng cao. Áp lực bán này giảm nhẹ vào giữa phiên. Tuy nhiên kết thúc phiên chỉ số VN Index giảm mạnh 1.37% (tương ứng với -13.60 điểm). 

Thanh khoản thị trường ngày hôm nay giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước cuối tháng 8. Tổng giá trị giao dịch ở mức 3.900 tỷ đồng so với mức giá trị phiên giao dịch trước là 4.800 tỷ đồng.

Trái với dự đoán ban đầu, khi giá dầu ngày hôm qua đã đạt gần mốc 70 USD/thùng, tuy nhiên trong phiên sáng nay, dòng tiền vào các cổ phiếu dầu khí không thu hút nhiều như dự đoán. Duy nhất chỉ có PVS tăng khá trong phiên, các cổ phiếu còn lại như PLX, GAS, PVD, OIL đều điều chỉnh theo xu hướng chung của thị trường.

Trong phiên hôm nay, ngoài các cổ phiếu ngành dầu khí, thị trường ghi nhận việc giảm điểm mạnh trên các cổ phiếu ngành ngân hàng. Các mã giảm mạnh bao gồm: BID, CTG, VCB, ACB. 

Đối với khối ngoại, trên sàn HOSE ghi nhận NĐT ngoại bán ròng nhẹ với giá trị gần 12 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại trên sàn HNX NĐT ngoại mua ròng với giá trị 18 tỷ đồng.

Nhận định chung thị trường: phiên giảm điểm ngày hôm nay xuất hiện không quá bất ngờ khi thị trường chung đã tăng trưởng tốt trong tháng 8 sau 4 tháng giảm điểm. Áp lực chốt lời và phân phối lại danh mục đầu tư cổ phiếu tăng cao trong bối cảnh thị trường giằng co và ngay gần mức kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Theo quan điểm cá nhân tôi, NTĐ nên thận trọng trọng trong việc mua mới và nên giảm tỷ trọng cổ phiếu đối với những phiên hồi. Chỉ số VN Index có thể sẽ điều chỉnh (biên độ hẹp) đến những phiên cuối tuần.

>> Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, Vn-Index sẽ sớm công phá “thành trì” 1.000 điểm?

Related Articles