AI và Công nghệ Blockchain: Sức mạnh đưa thị trường tiền điện tử lên một tầm cao mới

8

Cơn sốt kết hợp sức mạnh tuyệt vời của công nghệ Blockchain với Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) tiếp tục trên đà phát triển, cản bước các ngành công nghiệp khác. Ví dụ, DeepBrain Chain tổng hợp sức mạnh AI với công nghệ blockchain của Bitcoin để giúp doanh nghiệp tiết kiệm 70% giá điện năng chạy máy tính. Namahe sở hữu sức mạnh tính toán thông minh của AI để đảm nhận các hợp đồng thông minh blockchain và áp dụng chúng một cách nhất quán,… Việc sử dụng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng mang lại những lợi thế lớn tạo ra những quyết định linh hoạt dựa trên dữ liệu thu thập được. Song song với đó, những doanh nghiệp tài chính sáng tạo, như TradeConnect đang dùng học máy (machine learning – ML) và blockchain để hiểu rõ hơn về các thị trường tài chính.

AI và blockchain đang là những công nghệ hot nhất

Công nghệ blockchain và AI đang tiếp nhiên liệu cho những đổi mới mang tính cách mạng trong mỗi ngành công nghiệp. Những dự án đầy hứa hẹn có chứa hai công nghệ này rất nhiều, khiến cho những nhà nghiên cứu và những nhà đầu tư thấy vô cùng phấn khích.
Ví dụ như, vào 29 tháng năm, 2018, CarSmartt đã thông báo rằng họ đã bắt tay với Archer Robotics và Aitheon Blockchain để phát triển một đội xe tự lái cho việc giao hàng. Mặt khác, Porche, hợp tác với Xain, đã bắt đầu kiểm tra những ứng dụng dựa trên blockchain trong các phương tiện của họ.
Nhà báo tài chính Roger Aitken viết, “Những nhà nghiên cứu và một số công ty gần đây đã tiếp thu AI và ML (Machine Learning) để thúc đẩy đổi mới và giải quyết các rắc rối.”
Aitken cũng đề xuất rằng sức mạnh của AI và blockchain sẽ giúp giao dịch tiền điện tử dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Aiken viết,

“Những nhà giao dịch trong các thị trường đầu cơ như tiền điện tử rõ ràng có thể kiểm được lợi nhuận từ phân tích kỹ thuật, nó hoạt động sử dụng dữ liệu lịch sử định lượng. Và, nó là thứ mà AI và ML có thể làm được với khối lượng dữ liệu lớn với hiệu quả cao

Trong liên kết này, Aiken có nhắc đến TradeConnect, TradeConnect sử dụng ML và công nghệ blockchain để tạo điều kiện cho việc trao đổi các tiền điện tử, cũng như việc trao đổi các tài sản tài chính truyền thống.

Các công nghệ AI và blockchain, khi được kết hợp với nhau, hứa hẹn sự ra đời của những giải pháp kinh doanh tuyệt vời và sinh lời trong vũ trụ Internet của mọi thứ (Internet of Everything – IOE). Như tiến sĩ Steve Andriole dự đoán:

Blockchain, AI, Machine Learning, và IOE sẽ kiếm tiền cho bạn trong năm 2019.

Được thiết kế riêng để thành công

Như bạn có thể thấy, Blockchain và AI đã có những bước tiến lớn để kết hợp với nhau. Sự phù hợp tự nhiên của chúng không hoàn toàn gây ngạc nhiên. Cả 2 đều thuộc về lĩnh vực mã hóa. Trong thực tế, mã hóa là loại mạch máu của toàn bộ hệ thống Blockchain. AI có sức mạnh tính toán thô để giải quyết mã hóa một cách nhanh chóng và an toàn – cả việc giải mã và mã hóa thông tin sẽ được giữ riêng tư.

AI cũng phù hợp một cách hoàn hảo với sự phức tạp ngày càng tăng trong khả năng mở rộng Blockchain. Mặc dù đây vẫn là một vấn đề với một số Blockchain như Bitcoin nhưng khả năng mở rộng đang được giải quyết nhanh chóng bởi một số nhà phát triển trong lĩnh vực này. Trong một số trường hợp, điều này khiến các Blockchain trở nên khá khó sử dụng; có một lượng thông tin khổng lồ, nhưng không có cách nào để lọc nó một cách hiệu quả. Đây là lúc cần tới AI. Trong một số ứng dụng AI có thể sử dụng những dữ liệu được tạo ra bởi các hệ thống blockchain để thiết kế các dự án blockchain mới và chặt chẽ hơn. Về cơ bản, AI được kết hợp trong blockchain sẽ giúp blockchain trở nên hiệu quả hơn khi nó phát triển. Kết quả là chúng ta sẽ có được một blockchain tự học với tiềm năng gần như vô hạn.

Blockchain và AI là một sự kết hợp tự nhiên và có khả năng phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn theo thời gian. Ngoài ra, có khả năng rằng các AI chạy trên nền tảng Blockchain và AI được xây dựng trên Blockchain sẽ trở nên ngày càng phổ biến. Chúng ta đang đứng trên đỉnh của một cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thực sự thông minh.

Trường Vũ- VNInvestment.net