600 nghìn tỷ đồng có thể được bơm cho nền kinh tế trong nửa cuối năm

Tín dụng 6 tháng đầu năm 2018 tăng thêm khoảng 513 nghìn tỷ đồng, vẫn là mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng 496 nghìn tỷ).

Theo số liệu mới cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế cuối năm 2017 ở mức 6,5 triệu tỷ đồng. Với việc đặt ra mục tiêu tăng trưởng 17%, 1,107 triệu tỷ có thể được bơm vào nền kinh tế trong năm 2018 này.

Trong sáu tháng đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ tín dụng đã đạt được 7,88% (tương ứng với khoảng 513 nghìn tỷ). Để đạt được mục tiêu trên thì trong 6 tháng còn lại, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế cần thêm khoảng 594 nghìn tỷ đồng.

Xét về việc so sánh, mức độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm nay ở mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây (đạt 7,88%), trong khi cùng kỳ của năm 2016 và 2017 lần lượt là 8,21% và 9,06%.

Ngay từ đầu năm, mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Việc này nhằm mục đích ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý; bảo đảm thanh khoản của tổ chức tín dụng, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Mục tiêu đặt ra tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16%, tín dụng tăng khoảng 17% ban đầu khá gây bất ngờ bởi mục tiêu này thấp hơn khá nhiều so với mức 18,2% đạt được trong năm 2017.

Cơ quan đầu ngành Ngân hàng vẫn kiên trì với định hướng này đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng tín dụng tại các TCTD. Chỉ thị số 04 /CT-NHNN mới đây của Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết sẽ không xem xét, điều chỉnh tăng room tín dụng, trừ trường hợp đặc biệt. Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông…

Đồng thời, Ngân hàng nhà nước sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các Tổ chức Tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ nhằm đạt được các mục tiêu trên.

Trường Vũ- VN Investment.net

Related Articles