1,4 Tỷ USD được rút khỏi các thị trường mới nổi trong tuần qua

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) thông báo rằng các nhà đầu tư đã rút 1,4 tỷ USD vốn tại các thị trường mới nổi trong tuần qua. Trong đó giá trị thoái vốn tại thị trường chứng khoán là 1,3 tỷ USD và 1 tỷ USD tại thị trường trái phiếu.

Hãng tin Reuters cho hay Trung Quốc và Nam Phi là hai khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất với mức thoái vốn tương ứng là 600 triệu USD và 500 triệu USD.

Đợt thoái vốn này diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn thời gian trước do việc ảnh hưởng tâm lý bởi sự bất ổn tại Thổ Nhĩ Kì. Thứ 2 là nguy cơ về cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang hiện hữu và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Ngoài ra việc mạnh lên của đồng Đô la Mỹ trong thời gian gần đây cũng ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của các nhà đầu tư Mỹ. Một số lượng vốn lớn sẽ ở lại (quay về) Mỹ trong thời gian này.

Dòng vốn tại Ấn Độ cũng không thoát khỏi tình trạng chung trong tuần này khi tổng giao dịch trái phiếu bị bán ròng. Các nhà đầu tư ngoại cũng thoái vốn khỏi các thị trường Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines. Tuy nhiên với giá trị bán ròng ở mức hạn chế.

Riêng với Trung Quốc, rào cản với các nhà đầu tư ngoại nằm ở tốc tăng trưởng GPD có dấu hiệu chậm lại và cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ chưa có hồi kết khi hai bên chưa thể đi đến đồng thuận.

Ở chiều hướng ngược lại Thái Lan, Qatar và Brazil là những quốc gia mới nổi duy nhất được IIF theo dõi chứng kiến vốn ròng chảy vào trong tuần qua.

Trường Vũ- VNInvestment

Related Articles